Bảng quảng cáo

Ông Lữ Ngọc Cư thôi giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Lăk

  • PDF.

 

Ông Lữ Ngọc Cư thôi giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Lăk

(GD&TD) - Từ ngày 5/10, ông Lữ Ngọc Cư - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk-thôi tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk, thôi giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk. Quyết định này được công bố trong buổi làm việc của ông Trần Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk vào chiều ngày 5/10.

Ông Lữ Ngọc Cư được chuyển sang làm Ủy viên chuyên trách Ban Chỉ đạo Tây Nguyên. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk đã thống nhất phân công ông Y Dhăm Ênuôl, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tạm thời điều hành công việc của UBND tỉnh Đắk Lắk.

alt

Ông Lữ Ngọc Cư

Trước đó ngày 14/3, Ủy Ban kiểm tra Trung ương khóa XI đã thông báo quyết định thi hành kỷ luật ông Lữ Ngọc Cư bằng hình thức cảnh cáo. ông Lữ Ngọc Cư, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao đã có những khuyết điểm, vi phạm trong việc thực hiện Quy định số 51-QĐ/TW, ngày 19/4/2007 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa X về nhiệm vụ và quan hệ công tác của Thường trực tỉnh ủy, thành ủy, Quy chế làm việc của Tỉnh ủy và một số quy định của Chính phủ, của bộ, ngành Trung ương thể hiện qua một số việc: chủ trương cho Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại và sản xuất Lộc Phát khảo sát lập dự án trồng cao su tại khu vực rừng phòng hộ đầu nguồn; Chủ trương giao cho Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Quản lý đô thị và Môi trường tỉnh Đắk Lắk làm chủ đầu tư nhiều dự án, trong đó có dự án nâng cấp, mở rộng đường Trần Quý Cáp, thành phố Buôn Ma Thuột, đã sử dụng nguồn vốn đầu tư trái phiếu Chính phủ (từ nguồn vốn dự phòng của dự án đầu tư xây dựng bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên).

Ông Lữ Ngọc Cư cũng đã quyết định cấp giấy phép, công nhận điều lệ và cho phép thành lập Quỹ tình thương tự nguyện hoạt động trong phạm vi rộng, quyên góp và nhận tiền tài trợ của các tổ chức trong nước và nước ngoài; Quyết định tách Quỹ Đầu tư phát triển thành đơn vị hoạt động độc lập và bổ nhiệm Giám đốc không báo cáo Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy; ông thiếu gương mẫu trong việc đứng tên vay ngân hàng với số tiền lớn trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, để vợ mua đi bán lại nhiều nhà đất, không báo cáo đầy đủ việc làm trên của vợ với tổ chức đảng, vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm.

Những khuyết điểm, vi phạm trên của ông Lữ Ngọc Cư là nghiêm trọng, gây thiệt hại về kinh tế và gây dư luận xấu, làm ảnh hưởng đến vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng và uy tín của cá nhân.

Đối với Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Đắk Lắk, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh đã buông lỏng lãnh đạo để UBND tỉnh có các khuyết điểm, vi phạm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và quản lý Nhà nước trong một số dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh. Vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ trong việc thực hiện Quy chế làm việc của Tỉnh ủy và Quy định số 51-QĐ/TW, ngày 19/4/2007 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa X về nhiệm vụ và quan hệ công tác của Thường trực tỉnh ủy, thành ủy trong một số vụ việc.
Về những vi phạm trên của Ban cán sự đảng UBND tỉnh Đắk Lắk, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kiến nghị tổ chức đảng có thẩm quyền xem xét, xử lý theo quy định.

Thúy Hồng